Khi tình bạn của teen đã bị rạn nứt

 

của mình

“Cả hai giận nhau vì không ai chịu nhân cái sai về mình, ai cũng cố chấp cho là mình đúng và rồi không ai thèm nhìn mặt ai.” – Lan (17t) thở dài. Đó chính là lúc một trong hai phải gạt bỏ cái tôi của mình. Hãy nói lời xin lỗi chân thành với người bạn đó, đừng vội vàng nghĩ rằng: “Tại sao mình lại là người phải xin lỗi trước, bạn ấy là người sai cơ mà?”. Hãy chủ động giảng hòa, sau đó là nhẹ nhàng giải thích cho người ấy hiểu suy nghĩ của mình. Biết đâu bạn í cũng như bạn, đôi khi rất muốn chủ động “hàn gắn” trở lại nhưng vì cái “tôi” quá lớn nên đành im lặng chịu đựng? Vậy thì bạn cần phải là người “lên tiếng” gạt bỏ đi cái tôi cái mình.

Nếu bạn chủ động nói lời xin lỗi trước thì bạn sẽ là người nhẹ lòng hơn và người bạn đó cũng sẽ không ngần ngại để bày tỏ những suy nghĩ mà bấy lâu nay còn che giấu vì ngại ngùng. Lời xin lỗi nói ra đâu có khó khăn đến vậy? Nhất là khi nói với bạn thân của mình, đúng không nào? Vậy thì tại sao phải tiết kiệm một lời xin lỗi nhỉ? Xin lỗi là việc rất cần thiết để duy trì đấy! Hãy xin lỗi khi có lỗi, và nhớ “cảm ơn” khi bạn mình làm giúp mình điều gì đó. Đừng để cơn nóng giận điều khiển lý trí của mình. Hãy là người phá bỏ khoảng cách trước tiên để cuộc trò chuyện giữa hai người bạn sẽ càng thêm thoải mái và tự nhiên nhé!

Quan tâm đến nhau nhiều hơn

Bạn hãy lần tìm ra nguyên nhân, tại sao lại có cuộc cãi vã ấy, có thể đó chỉ là nguyên nhân phụ làm tình bạn của cả hai rạn nứt còn nguyên nhân sâu xa thì sao? Bạn thử nhớ lại xem bạn có quên ngày sinh nhật của cô bạn thân không. Bạn đã từ chối bao nhiêu cuộc hẹn của bạn thân rồi? Và quan trọng là từ khi có chàng “gà bông” bạn đã bỏ rơi cô bạn thân bao nhiêu lần rồi? Đó có thể sẽ là một trong những lí do to đùng khiến tình cảm của cả hai rạn nứt đấy!

“Từ khi có người ấy, mình ít đi chơi với cô bạn thân hơn, ít tâm sự hơn mà có thì chỉ toàn chuyện tình cảm của mình, gần như thời gian rỗi đều ở bên “người ấy”, quên ngày sinh nhật, quên ngày kỉ niệm của hai đứa… quên nhiều thứ lắm. Mình thì vẫn cứ vô tư chẳng nghĩ ngợi gì cho đến khi hai đứa giận nhau mới biết, hình như khoảng cách của cả hai đã được nới xa nhau một đoạn rất dài.” – chia sẻ của Thu (17t).

Đôi khi sự vô tâm của bạn đã làm rạn nứt đi tình bạn thân thiết mà bấy lâu nay hai người duy trì. Vậy còn chần chừ gì nữa mà không dành cho nhau nhiều thời gian hơn! Hãy nhớ ngày sinh nhật của bạn ấy, luôn bên cạnh khi bạn ấy cần và lắng nghe bạn ấy chia sẻ. Hãy ôn lại những kỉ niệm vui, thi thoảng cả hai đi chơi vào cuối tuần và lặp lại những thói quen của hai người trước đó. Cả hai phải thẳng thắn nói lên suy nghĩ của mình, cho nhau những thời gian “face to face” để hiểu rõ về nhau hơn. Những thay đổi của bạn biết đâu sẽ khiến bạn thân bất ngờ đấy!

Đặt mình vào vị trí của bạn

Cùng một vấn đề nhưng lại có vô số cách nhìn nhận khác nhau. Nếu hai bạn cứ khăng khăng cho rằng “mình đúng” thì hậu quả là chẳng còn ai muốn nói chuyện với ai nữa. Nến đặt mình vào trường hợp của bạn để có những cách suy nghĩ tương tự. Vy (19t) cho biết: “Bạn thân của mình chơi chung với một bạn gái. Bạn ấy nhuộm tóc, kênh kiệu và thường xuyên không học bài. Mình không thích bạn thân mình đi chung với nhỏ ấy. Nhưng bạn của mình thì cứ khăng khăng rằng bạn ấy tốt chỉ là do hoàn cảnh mà bạn ấy trở nên như thế, nhưng mình không tin và thế là mình và bạn thân đã cãi nhau rồi giận. Đến một ngày mình gặp bạn gái ấy nhuộm tóc ở một cửa hàng bánh mì. Mình tò mò hỏi thử thì mới biết gia đình nhỏ có hoàn cảnh không tốt, nên bây giờ nhỏ phải tự lập kiếm sống. Bạn thân mình đang giúp ban í lấy lại kiến thức. Mình đã quá nóng giận mà trách bạn thân mình. Thay vì hỏi “Tại sao bạn làm như vậy?”, mình lại áp đặt lối suy nghĩ của mình lên bạn ấy. Có lẽ bây giờ lời xin lỗi là tốt nhất.”

Niềm tin trong tình bạn rất quan trọng, nếu niềm tin tan vỡ có nghĩa là tình bạn chẳng còn gì để luyến tiếc và mất đi rồi, và để tìm lại nó chẳng hề đơn giản chút nào. Bạn hãy dùng sự chân thành của mình để hàn gắn tình bạn đó, nếu giữa tình cảm giữa hai người được bằng bằng một bức tường vững chắc thì nhất định nó sẽ không dễ dàng bị bể thành từng mảnh không thể hàn gắn. Còn nếu như tình bạn đó xây bằng tiền bạc, danh vọng hay lợi ích thì dù có cố gắng hết sức để xây lại nó thì nó sẽ có thể đổ bất cứ lúc nào.

 

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>